Cầu nối mang gôn Việt Nam đến với bạn bè thế giới 04:54 CH | 02/05/2014

Có những người nhìn bề ngoài chẳng có gì đặc biệt, thậm chí trông còn hơi bụi bặm, chùm râu như để quên không cạo, với chiếc quần lửng quá đầu gối và chiếc tẩu thuốc lá quen thuộc khi ở trên sân gôn, nhưng bên trong lại chứa đựng những nghĩ suy, trăn trở thật lòng.


Đó là ông Lê Quang Liêm - Chủ tịch Công ty Xây dựng và Trang trí Việt Quốc - chủ đầu tư khu biệt thự Thủ Đức Garden Homes - một thương hiệu không chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản, mà còn trong sự kiện tổ chức giải gôn thường niên thu hút đông đảo các tay gôn chuyên nghiệp và nghiệp dư trên cả nước. Sau khi kết thúc Giải gôn Thủ Đức Garden Homes năm 2013, đưa tôi đi tham quan khuôn viên rộng lớn của khu biệt thự nổi tiếng nằm bên bờ sông Sài Gòn, ông có dịp trao đối với tôi về niềm đam mê gôn và câu chuyện xoay quanh giải gôn mà ông đầu tư nhiều vật lực và tâm huyết.

Ông LÊ QUANG LIÊM (sinh năm 1958)

- Chủ tịch Hội đồng quản trị - Công ty Xây Dựng & Trang Trí Việt Quốc, chủ đầu tư Khu Biệt thự Thủ Đức Garden Homes
- Thành viên Câu lạc bộ Gôn Thủ Đức. Handicap tháng 5/2013: 10

- Đầu tư và làm ăn tại Việt Nam, cơ duyên nào đưa ông đến với phong trào gôn nghiệp dư ở Thành phố Hồ Chí Minh?

Sau lần đầu được ông Endo, một người bạn và là đối tác làm ăn lâu năm người Nhật của tôi, giới thiệu môn gôn, tôi khám phá ra môn thể thao này là niềm đam mê của mình. Đây là một trong số ít môn thể thao cho phép mọi người có trình độ chơi khác nhau có thể chơi cùng nhau. Tôi yêu môn gôn vì mỗi lần chơi mang lại cho tôi những thử thách khác nhau và tôi phải luôn phấn đấu mỗi lần ra sân.

Trong nhiều năm Thủ Đức Garden Homes đã tài trợ cho việc phát triển tài năng trẻ trong các giải quốc gia. Sau khi hoàn thành giai đoạn I việc xây dựng Khu Biệt thự Thủ Đức Garden Homes, tôi bắt đầu nghĩ đến việc tổ chức một giải gôn hàng năm để giúp phát triển môn thể thao này và tạo cơ hội cho cả những tay gôn nghiệp dư và chuyên nghiệp cùng thi đấu trong một giải gôn có tính chuyên nghiệp cao tại các sân gôn tốt nhất Việt Nam.

- Đã 4 lần tổ chức giải gôn thường niên Thủ Đức Gar- den Homes rất thành công, trở thành một giải truyền thống thu hút sự chú ý của các gôn thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư trong và ngoài nước, với chi phí rất lớn, nhất là việc tài trợ cho những người đoạt giải một chuyến đi Mỹ hoàn toàn miễn phí, có phải ông mong muốn giới thiệu phong trào gôn Việt Nam với thế giới?

Vâng, tôi cố gắng giúp cho các gôn thủ Việt Nam thấy và hiểu được diện mạo gôn trên thế giới như thế nào. Chúng tôi mời các tay gôn nghiệp dư từ Mỹ về chơi và mời các tay gôn nhà nghề từ Asian Tour đến để họ trải nghiệm gôn ở Việt Nam. Và ngược lại, các tay gôn thắng giải sẽ được thưởng một chuyến chơi gôn tại một số sân gôn hàng đầu tại Mỹ như các sân ở Pebble Beach. Đây là một trải nghiệm “để đời” của họ. Ngoài ra, các tay gôn thắng giải từ Việt Nam sẽ có cơ hội giao lưu và thi đấu với những người chơi gôn trong Hội gôn người Việt tại Bắc California ở các sân gôn đẳng cấp. Qua đó các gôn thủ từ Việt Nam sẽ giúp phát triển gôn Việt Nam vì khi thi đấu ở nước ngoài, sẽ giúp họ hiểu gôn ở nước ngoài như thế nào. Đây là cơ hội mà không phải ai cũng có được. Đó là một vài lý do chính tôi mời các gôn thủ thắng giải tham gia chuyến đi Mỹ mỗi năm. Năm nay, chúng tôi sẽ đến chơi gôn tại Palm Springs, California, đây là nơi được xem là Thánh địa gôn của Mỹ.

- Theo hiểu biết của tôi, hiện nay ở nước ta có rất nhiều giải gôn phong trào, kể cả một số giải gôn quốc gia được coi là mang tính chuyên nghiệp, nhưng khâu tổ chức, vận hành giải, cũng như xây dựng các tiêu chí, luật lệ thi đấu chưa thật sự được tốt so với Giải gôn của Thủ Đức Garden Homes. Xin ông vui lòng cho biết quan niệm của ông làm thế nào tổ chức một giải gôn cho bài bản và chuẩn mực? Những yếu tố nào quyết định đến thành công của giải?

Mục tiêu ban đầu khi chúng tôi bắt đầu tổ chức Giải gôn Thủ Đức Garden Homes cách đây 4 năm là giải phải tổ chức chuyên nghiệp và tạo cho các gôn thủ có được cảm giác họ đang chơi trong một giải gôn chuyên nghiệp “thật” theo đúng chuẩn quốc tế. Đây là giải mời và giới hạn handicap từ 12 trở xuống, có sự tham dự của các tay gôn chuyên nghiệp trong nước và một vài tay gôn chuyên nghiệp từ Asian Tour. Qua 4 lần tổ chức giải, mô hình này rất thành công, tạo cơ hội cho các gôn thủ giỏi của Việt Nam có thể thi đấu cùng nhau.

Với sự hợp tác của ông Jeff Puchalski và Công ty Fore Golf Asia của ông, chúng tôi đã thành công trong việc tổ chức giải gôn và qua mỗi năm, chất lượng giải ngày càng tăng tiến. Chúng tôi chú tâm xây dựng luật thi đấu rất chặt chẽ, từ khâu tổ chức, giám sát đều vận hành trên cơ sở bảo đảm việc thi đấu được công bằng và giải gôn có tính chuyên nghiệp cao, điều đó giúp cho môn gôn thật sự đúng nghĩa là môn thể thao tuyệt vời. Mỗi năm, chúng tôi cũng thay đổi sân thi đấu và chỉ chọn một vài nhà tài trợ phụ. Chúng tôi lựa chọn sân gôn và nhà tài trợ phụ có thể giúp tăng chất lượng giải mỗi năm.

Tuy chúng tôi thu phí tham dự ở mức thấp, nhưng các gôn thủ tham dự giải được hưởng lợi nhiều hơn với quà tặng chất lượng cao, ăn uống và thi đấu gôn vào cuối tuần, và trên hết là tình bằng hữu tuyệt vời. Đây là những thứ mọi người mong đợi từ một giải gôn đẳng cấp thế giới.

Chúng tôi rất hài lòng với việc báo chí đưa tin về giải, nhất là sự hỗ trợ của Tạp chí Golf Ngày Nay và mục tiêu chính của chúng tôi là giới thiệu môn gôn, tạo cơ hội cho mọi người có được trải nghiệm ở tiêu chuẩn cao nhất, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Như tôi đề cập ở trên, chúng tôi sẽ đi chơi gôn ở Palm Springs, California vào tháng 12 năm nay. Chúng tôi đang hoàn tất các chi tiết cuối cùng của chuyến đi và hi vọng sẽ thu hút được đông đảo các gôn thủ tham gia để có thể qua Mỹ thi đấu cùng các bạn hữu tại California. Kế hoạch chuyến đi là 10 ngày, chơi 7-8 sân gôn, trong đó có sân Stadium của PGA West nổi tiếng.

- Với tư cách là một doanh nhân kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, ông có suy nghĩ như thế nào về thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện nay và hướng giải quyết trong thời gian sắp tới?

Diện mạo không sáng sủa của thị trường bất động sản thời gian qua cũng phản ánh đúng thực trạng phát triển của nền kinh tế ở Việt Nam, trong đó chưa có sự tương thích giữa chính sách, pháp luật so với thực tiễn đời sống, cũng như chưa thật sự phát huy được các công cụ, vai trò quản lý điều hành ở tầm vĩ mô. Chẳng hạn, nếu tính GDP trên đầu người thì Việt Nam hiện xếp hạng trên 100, trong khi giá bất động sản lại đứng hạng 25 so với các nước trên thế giới. Như vậy, giá trị của thị trường bất động sản hiện nay bị thổi phồng lên quá mức so với sức mua của người dân, dẫn đến về cơ bản thị trường giao dịch bất động sản chủ yếu phục vụ cho những đối tượng mua đi, bán lại, chưa hướng đến được những đối tượng có nhu cầu thực sự mua nhà để ở. Đứng ở góc độ là một nhà đầu tư các dự án bất động sản, tôi nghĩ đã đến lúc hãy để cho thị trường tự điều chỉnh trở về với giá trị và nhu cầu thực của nó, trong đó cần tạo điều kiện cho người mua và người bán có thể thuận mua vừa bán.

Tôi nghĩ việc ban hành chính sách hỗ trợ 30.000 tỷ đồng nhằm giải cứu thị trường bất động sản mới chỉ giải quyết được phần ngọn, mang tính nhất thời, giống như người bệnh đang cảm cúm thì trước mắt mua thuốc Panadol để uống, chứ không giải quyết được tận gốc nhằm nâng thể trạng sức khỏe lên. Do vậy, về chiến lược mang tầm vĩ mô, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của nước ta hiện nay, Chính phủ cần hướng đến việc ban hành các chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất các phụ, linh kiện thay thế nhập khẩu để tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, hỗ trợ nông dân tăng năng suất cây trồng, vật nuôi để có thể tăng thu nhập cho người dân. Điều đó đương nhiên dẫn đến hiệu ứng là tăng sức mua của thị trường bất động sản.

- Xin chân thành cám ơn ông về cuộc trao đổi lý thú này. Chúc cho Thủ Đức Garden Homes sẽ đạt được nhiều thành công trong kinh doanh và trở thành người bạn đồng hành dài lâu, mang đến niềm vui cho những người chơi gôn Việt Nam.

Untitled--1-.png

Tin tức liên quan